Thông tin thị trường
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (25.10 - 29.10.2010)

NHẬN ĐỊNH TUẦN QUA (18-22.10.2010)

 • DJ tuần qua đã trải qua tuần tăng điểm ấn tượng bất chấp 1 phiên giảm mạnh sau khi Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất tín dụng, phần lớn KQKD quý III của các công ty niêm yết vượt dự báo của các chuyên gia là lực đỡ lớn nhất, nâng đỡ DJ có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đóng cửa tuần ở mức 11,132.6 điểm.
 • TTCK Châu Âu cũng kéo thêm dài chuỗi ngày tăng điểm khi KQKD vượt dự báo của Sony Ericsson và Nokia được công bố, kết hợp cùng sự tăng trưởng nhẹ bất ngờ của chỉ số sản xuất và dịch vụ, tốt hơn so với dự báo giảm của các chuyên gia công bố trước đó.
 • Trái ngược với TTCK châu Âu và Mỹ, TTCK châu Á có tuần giảm điểm sau khi Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá, bên cạnh đó việc tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý III của nước này giảm nhẹ, so với quý trước, dừng ở mức 9.6% cùng với CPI tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua là lý do khiến thị trường châu Á phản ứng tiêu cực.
 • TTCK Việt Nam, đúng như nhận định của chúng tôi trong bản tin trước, bất chấp nỗ lực tăng điểm trong 2 phiên cuối tuần VN-Index đã trải qua một tuần giảm điểm, mức giảm tương đối mạnh - 13.23 điểm, từ 458.44 xuống còn 445.21 điểm. Đây là kết quả phản ánh lo ngại của NĐT về số liệu CPI ước tính trong tháng 10 lên tới 1% và áp lực tỷ giá lên cao khi tỷ giá tự do có lúc lên tới hơn 21.150 đồng. Nguyên nhân khác, tuần qua thị trường không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ thông tin KQKD quý III của các Bluechips như kỳ vọng khi các DN lớn hầu hết chưa công bố KQKD quý III

NHẬN ĐỊNH TUẦN TỚI (25.10-29.10.2010)

Về tình hình thị trường thế giới:

TTCK Mỹ tuần tới sẽ đón nhận nhiều tin tức kinh tế tài chính quan trọng có tác động lớn đến diễn biến của TTCK. Thông tin tích cực kỳ vọng nổi bật liên quan tới tình hình khả quan của các báo cáo tài chính; GDP tăng trưởng 2.2% so với 1.7% trong quý trước; chỉ số niềm tin tháng 10 dự kiến tăng nhẹ so với tháng 9 và chỉ số đơn đặt hàng tăng 2% sẽ giúp củng cố đà tăng điểm của DJ được thiết lập từ đầu tháng 9 đến nay. Niềm tin của NĐT đang rất kỳ vọng vào KQKD khả quan từ phía các DN lớn thuộc DJ và S&P 500. Tuy nhiên sự sụt giảm mạnh bởi các NĐT hiện thực hóa lợi nhuận cũng sẽ rất lớn nếu các thông tin công bố không như mong đợi.

Về tình hình thị trường trong nước:
TTCK tuần này chúng tôi cho rằng sẽ chịu tác động lớn bởi các tin tức sau:

 1. Thông tin CPI tháng 10 chính thức tăng 1.05% được công bố, nâng mức lũy kế lên 7.58% sẽ gây tác động lớn đến hành vi của các NĐT, mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần và phần nào được phản ánh trong các phiên giao dịch tuần trước. Song chúng tôi cho rằng tuần này, VN-Index sẽ tiếp tục đón nhận những phản ứng tiêu cực từ phía NĐT. Với kết quả CPI này, khả năng giảm lãi suất của các NHTM càng thêm khó khăn bởi việc duy trì tỷ lệ lãi thực dương sẽ buộc các NH duy trì lãi suất cho vay ở mức khá cao nhằm đảm bảo khả năng sinh lợi và chi chi phí phát sinh.
 2. Thị trường đã có phản ứng tích cực sau khi NHNN phát đi tín hiệu về việc bơm ngoại tệ (USD) cho hệ thống NHTM song tỷ giá USD tự do tuần qua vẫn duy trì mức cao kỷ lục, có thời điểm chạm đến 21.200 đồng. Mặc dù NHNN đã phát đi tuyên bố chưa có ý định về điều chỉnh tỷ giá, song nỗi lo của DN và NĐT vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
 3. Diễn biến của giá vàng, ngoại tệ và TTCK trong thời gian qua dễ có thể nhận định rằng, một dòng tiền khá lớn đã chuyển hướng khỏi TTCK. TTCK tạm thời đã mất sức hút đối với các NĐT, dòng tiền đầu tư sẽ chảy sang kênh đầu tư khác khi TTCK không tạo tỷ suất sinh lợi kỳ vọng trong suốt thời gian qua.
 4. Trong bối cảnh TTCK ảm đạm hiện nay, chúng ta hoàn toàn có lý do để nghi ngại các DN có kết quả kinh doanh tốt sẽ hạn chế công bố đúng số liệu thật, đặc biệt khi KQKD quý III không có soát xét từ phía công ty kiểm toán. Do đó chúng ta có thể suy đoán rằng KQKD quý III này không thực sự chứa đựng những bất ngờ về mức lợi nhuận đạt được.

Phân tích kỹ thuật:

 • VN-Index tăng mạnh khối lượng giao dịch trong 2 phiên giảm điểm ngày 19 và 20/10 trên khía cạnh kỹ thuật đây là tín hiệu không tích cực. Trên góc nhìn lạc quan, NĐT đã mạnh dạn giải ngân hơn, đồng nghĩa lực cầu mạnh hơn, dòng tiền chưa rời xa thị trường, đặc biệt khi 2 phiên cuối tuần TTCK có dấu hiệu tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên phân tích kỹ KLGD, chúng tôi không nhận thấy tín hiệu lạc quan rõ ràng bởi mặc dù thị trường tăng điểm song KLGD giảm mạnh so với 2 phiên trước đó.
 • Hiện tại, hầu hết các chỉ báo đều cho tín hiệu giảm của thị trường, một vài điểm tích cực mà chúng tôi nhận thấy chỉ là VN-Index đang rơi vào vùng cận dưới của Bolinger và trend 440-465. Nếu mức hỗ trợ mạnh 440 bị phá vỡ, nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm sâu về vùng 420-430 điểm.

Tóm tắt nhận định:

 • Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận thấy được dấu hiệu tăng điểm của VN-Index.  Đặc biệt khi TTCK không nhận được sự hỗ trợ bởi các thông tin vĩ mô, gây tác động lớn đến hành vi và kỳ vọng của NĐT trên thị trường chứng khoán. Thị trường tuần này chúng tôi cho rằng sẽ diễn biến lình xình theo xu hướng giảm. Sau 4 tuần biến động trong dải biên độ hẹp, tuần qua VN-Index đã có tuần giảm điểm khá mạnh do đó nhiều khả năng sẽ test lại mức hỗ trợ 421 điểm trong thời gian tới.
 • Yếu tố hỗ trợ thị trường hiện nay đó là sự giảm giá quá mức của một số cổ phiếu trên thị trường, đây là điều kiện khơi dậy tâm lý bắt đáy đối với NĐT hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng TTCK từ đây đến cuối năm khó có đợt phục hồi mạnh thứ cấp nếu không rớt quá sâu đi vào vùng 400-420 điểm và sự trở lại của dòng tiền.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

 1. Vẫn duy trì quan điểm như trong các bản tin trước, đối với các NĐT ngắn hạn chúng tôi không khuyến nghị giải ngân trong thời điểm hiện nay. Đối với nhóm NĐT có khẩu vị rủi ro cao, dự định nắm giữ trong thời gian lâu dài từ 3-6 tháng tới vẫn có thể xem xét giải ngân ở mức độ vừa phải, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu yếu tố cơ bản tốt đang bị thị trường định giá thấp, P/E dưới mức 5. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng giải ngân trong bối cảnh hiện nay cần cân nhắc đến khả năng sẽ bị chôn vốn.
 2. Trong bối cảnh yếu tố vĩ mô không thực sự tích cực, dòng tiền bị hạn chế khả năng đột biến về lợi nhuận đối với các ngành nghề: BĐS và tài chính ngân hàng sẽ không cao. Tuy nhiên đối với nhóm cổ phiếu thuộc các ngành nghề có tính mùa vụ cuối năm, đặc biệt các DN có quy mô vốn hóa nhỏ, tỷ số P/E thấp sẽ là nhóm cổ phiếu có sức bật tốt hơn nếu KQKD quý IV khả quan và TTCK khởi sắc hơn so với thời điểm hiện tại.

Khuyến cáo:
Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

>>> download PDF>>>

Phòng Đầu Tư Dự Án - STI - Tổng hợp

 Các tin khác:
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (22.11 - 26.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (08.11 - 12.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (01.11 - 05.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (18.10 - 22.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (11.10 - 15.10-2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (4/10-8/10/2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (27.09.2010 – 01.10.2010)
»  Nhiều thông tin đăng ký niêm yết chưa đáng tin cậy
HOSE HNX
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 TỶ GIÁ
 
     
  Bản quyền © 2009 SACOMINVEST