Thông tin thị trường
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (01.11 - 05.11)

NHẬN ĐỊNH TUẦN QUA (25-29.10.2010)

 • Chỉ số DJ đã trải qua tuần biến động trong biên độ hẹp với tâm lý thận trọng của NĐT trước những thông tin đã được công bố và đón chờ những thông tin dự kiến công bố trong tuần này. Tăng trưởng GDP quý III và KQKD tốt từ các công ty giúp DJ có 2 phiên tăng điểm nhẹ khi mối lo lắng về sự sụt giảm quy mô gói kích thích kinh tế của FED gia tăng.
 • Bất chấp thông tin CPI tháng 10 ở mức cao 1.05% TTCK Việt Nam không xảy ra sự giảm điểm mạnh như chúng tôi đã dự báo, thậm chí còn trải qua 2 phiên tăng khá mạnh đầu tuần. VN-Index dường như đã phản ánh hết thông tin không tích cực về CPI trong tuần trước đó. Do vậy VN-Index đã có những phản ứng tăng điểm ngoài nhiều dự báo của giới phân tích. VN-Index đang phản ánh méo mó diễn biến thị trường, chỉ một số ít các mã cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn được nâng đỡ nhằm giữ lửa cho thị trường trong khi đại đa số các cổ phiếu nhỏ khác đều giảm điểm; KLGD cũng không cho thấy sự hào hứng tham gia của các NĐT khi liên tục duy trì ở mức thấp.

NHẬN ĐỊNH TUẦN TỚI (1.11-5.11.2010)

Về tình hình thị trường thế giới:

 • TTCK Mỹ tuần này sẽ đón chờ nhiều tin tức quan trọng, nổi bật nhất là cuộc họp của FED bàn về mức lãi suất tháng 11, giới chuyên gia nhận định rằng tỷ lệ 0.25% sẽ tiếp tục được giữ nguyên nhằm kích thích nền kinh tế, bên cạnh đó giới chuyên gia chờ đợi từ cuộc họp này là quyết định về việc nới lỏng tín dụng của FED; chỉ số sản xuất công nghiệp và dịch vụ ISM được công bố  vào thứ 2, dự kiến giảm nhẹ so với tháng trước  và số việc làm trong ngành dịch vụ dự kiến tăng 60 ngàn người, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 9.6%.
 • Tại các nền kinh tế lớn khác, NHTW các nước Nhật Bản (BOJ), Australia (RBA), Anh quốc (BOE) và Euro Zones (ECB) lần lượt công bố mức lãi suất cơ bản trong các ngày lần lượt thứ 3, thứ 5 và thứ 6 với dự báo sẽ không thay đổi so với thasg trước, lần lượt là 0-0.1%, 4.5%, 0.5% và 1%.
 • Chỉ số sản xuất PMI tháng 10 của Trung Quốc được công bố ngày thứ 2 dự báo sẽ không đổi so với mức 53.8 hồi tháng trước.

Về tình hình thị trường trong nước:

 • TTCK trong nước vẫn chưa thực sự có những dấu hiệu tích cực thật sự vững chắc, bất chấp tuần tăng điểm vừa qua. VN-Index sẽ khó có thể bứt phá mạnh khỏi xu hướng giảm điểm và đi ngang thời gian qua đến khi nào kinh tế vĩ mô xuất hiện những dấu hiệu tích cực rõ nét.
 • Những tín hiệu không mấy lạc quan từ thị trường tiền tệ liên ngân hàng có thể sẽ thử thách tâm lý của các NĐT trong tuần này. Lãi suất liên ngân hàng quay lại tái lập mức 8%/năm cho thấy tính thanh khoản ngắn hạn của hệ thống NHTM đang nóng dần lên, khả năng giảm lãi suất cũng vì thế sẽ khó khăn hơn.
 • Bất chấp những động thái trấn an nhằm hạ nhiệt tỷ giá USD/VND, tỷ giá USD tuần qua lập đỉnh cao mới 20,350 đồng. Những diễn biến của tỷ giá USD tự do đang làm tăng sự lo ngại của NĐT và kỳ vọng của giới đầu cơ về khả năng điều chỉnh tý giá sắp tới, hiện tượng găm giữ ngoại tệ cũng do đó sẽ gia tăng tạo nên sự thiếu hụt USD cục bộ. Hiện tượng này dự kiến sẽ thu hút lượng không nhỏ dòng tiền đầu cơ rút khỏi thị trường chứng khoán.
 • Thị trường tuần này và thời gian tới sẽ cạn dần sự hỗ trợ từ báo cáo KQKD của các công ty niêm yết. Trong bối cảnh vĩ mô chưa nhiều thay đổi, khả năng tăng điểm của VN-Index xuất phát từ nội lực nền kinh tế và doanh nghiệp là điều đang bỏ ngỏ.
 • Tuy nhiên khả năng giảm điểm sâu của VN-Index cũng thấp dần, bởi những thông tin xấu gần như đã được công bố, dự báo và phản ánh hết vào thị trường ngoại trừ mối lo tỷ giá vẫn treo lơ lửng đối với nền kinh tế Việt Nam trong 2 tháng cuối năm và đầu năm tới. Sự giảm điểm mạnh do đó cũng sẽ ít khả năng xảy ra hơn.
 • Đối với góc nhìn khác có thể nhận thấy trong 2 phiên đầu tuần, khi lực cầu kích vào các Blue chip đủ mạnh, ngay lập tức có sức lan tỏa rất lớn đến các cổ phiếu khác tăng điểm theo. Điều này cho thấy lực cầu tiềm ẩn sẵn sàng tham gia bắt đáy khá lớn, đặc biệt khi NĐT đang nhận định rằng nhiều cổ phiếu đang ở dưới mức giá trị thật.

Phân tích kỹ thuật:

 • Động thái đỡ giá thông qua các mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn đã làm VN-Index trở nên méo mó, không thể hiện bức tranh thật của TTCK Việt Nam. Do vậy việc áp dụng các chỉ báo kỹ thuật hiện nay sẽ bị hạn chế rất nhiều về tính chính xác trong ngắn hạn.
 • Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang nghiêng về khả năng thị trường tiếp tục đi ngang trong tuần này, trên cơ sở lực đỡ bền bĩ và khá lớn của NĐT NN chúng tôi nhận định VN-Index vẫn sẽ biến động trong dải biên độ từ 440-465 điểm.

Tóm tắt nhận định:
Chúng tôi chưa nhận thấy tín hiệu tăng điểm rõ ràng của VN-Index, tuy nhiên khả năng giảm sâu hơn cũng khó xảy ra nếu không có những thông tin mang tính chất đột biến. Bối cảnh vĩ mô chưa mấy sáng sủa cộng hưởng cùng tâm lý “thận trọng” của NĐT sẽ khiến lực cầu tiếp tục duy trì ở mức thấp, trong khi nguồn cung giá thấp cũng hạn chế là cơ sở cho diễn biến thị trường tuần này.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

 • Với diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua và hiện nay, rất khó cho các NĐT ngắn hạn, tìm kiếm cơ hội lướt sóng hay những NĐT có khẩu vi rủi ro ở mức thấp. Tuy nhiên với những NĐT có khẩu vị rủi ro cao và các NĐT tổ chức có tiềm lực tài chính lớn, TTCK đang có nhiều cổ phiếu tốt giá rẻ để lựa chọn đầu tư mua tích lũy.
 • Mùa cuối năm sẽ là mùa của những công ty thuộc các ngành tiêu dùng, thực phẩm, do đó việc xem xét, tìm kiếm và đầu tư vào những mà cổ phiếu tốt thuộc các ngành này là một gợi ý nên xem xét. Bên cạnh đó, những công ty thu được kết quả thuận lợi từ biến động giá hàng hóa thế giới cũng là nhóm cổ phiếu đáng được quan tâm hiện nay.

Khuyến cáo:
Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

>>> download pdf.>>>

  Phòng Đầu Tư Tài Chính - STI - tổng hợp

 Các tin khác:
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (22.11 - 26.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (08.11 - 12.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (25.10 - 29.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (18.10 - 22.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (11.10 - 15.10-2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (4/10-8/10/2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (27.09.2010 – 01.10.2010)
»  Nhiều thông tin đăng ký niêm yết chưa đáng tin cậy
HOSE HNX
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 TỶ GIÁ
 
     
  Bản quyền © 2009 SACOMINVEST