Thông tin thị trường
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (08.11 - 12.11)

NHẬN ĐỊNH TUẦN QUA (1.11-5.11.2010)

TTCK Mỹ tuần qua đã trải qua một tuần tăng điểm mạnh mẽ từ 11.120 lên mức 11,444 điểm, tương đương 3%. Đã tăng điểm mạnh mẽ bắt đầu ngay sau khi FED công bố gói kích thích kinh tế trị giá 600 tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ Mỹ, cao hơn con số của giới chuyên gia dự báo ở mức 500 tỷ USD. Những thông tin khác về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP quý III đat 2% cao hơn so với quý II chỉ đạt 1.7% cũng giúp nâng đỡ đà tăng điểm của DJ.

VN-Index đã có 2 phiên tăng điểm mạnh mẽ cuối tuần sau khi NHNN công bố quyết định bơm ngoại tệ nhằm bình ổn tỷ giá và cam kết không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay hôm thứ 5 (4/11/2010). Quyết định này ngay lập tức có tác động tích cực đến tâm lý NĐT trên TTCK, điều này thể hiện rõ nét trong phiên giao dịch ngày thứ 6 với khối lượng giao dịch lớn đi cùng với việc tăng điểm mạnh của VN-Index. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây chỉ là biện pháp nhất thời trong ngắn hạn (2 tháng cuối năm) và cũng chỉ có tác động đẩy lùi tâm lý đầu cơ tỷ giá, chứ hoàn toàn không giải quyết được căn nguyên vấn đề trong dài hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn không đánh giá cao khả năng can thiệp lớn của NHNN thông qua bơm ngoại tệ bởi dự trữ ngoại hối Việt Nam vốn không dồi dào trong khi thâm hụt thương mại vẫn dai dẳng. Do vậy, chúng tôi cho rằng tác động tích cực từ quyết định NHNN sẽ khó có thể kéo dài. Ngoài ra, cũng phải kể đến sự cộng hưởng, mặc dù chỉ ở mức độ nhỏ từ đà phục hồi mạnh mẽ của DJ trong tuần qua.

NĐT nước ngoài tiếp tục là lưc đỡ lớn cho VN-Index, khi vẫn mạnh tay mua ròng những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường như DPM, MSN…

NHẬN ĐỊNH TUẦN TỚI (8.11-12.11.2010)

Về tình hình thị trường thế giới:

Sau 1 tuần đón nhận nhiều những thông tin quan trọng, tuần này TTCK Mỹ sẽ khá yên ắng trước các sự kiện tin tức mới. Tuy nhiên vẫn có những thông tin được đánh giá sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến DJ trong tuần này bao gồm: Báo cáo thâm hut thương mại tháng 9 dự kiến giảm xuống mức 45,000 tỷ so với tháng trước là 46,300 tỷ USD; Báo cáo tình hình ngân sách tháng 10 (dự kiến giảm thâm hụt 24 tỷ USD so với tháng 9, xuống mức 152 tỷ USD); Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàn Quốc; Công bố chỉ số niềm tin tháng 11 khảo sát bởi ĐH Michigan.

Tại TTCK các nước lớn sẽ có các thông tin quan trọng sau: Số liệu tăng trưởng GDP quý III tại khu vực Eurozone, tỷ lệ và số người thất nghiệp tại Australia (dự kiến giảm từ 5.1% xuống 5%) và NHTW Anh quốc BOE sẽ công bố bản cáo cáo quý về tình hình lạm phát.

Trung Quốc tuần này cũng sẽ công bố những thông tin quan trọng về kinh tế vĩ mô, theo đó chỉ số CPI dự báo sẽ tăng lên 4% so với 3.6% của tháng trước, tuy nhiên các chỉ báo kinh tế về chỉ số sản xuất công nghiệp, chỉ số bán lẻ… vẫn được duy trì và tăng nhẹ.

Về tình hình thị trường trong nước:

Khó khăn bình ổn tỷ giá nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Việc kiểm soát tỷ giá thông qua bơm ngoại tệ còn gặp phải cản trở khác khi giá vàng thế giới gia tăng, đặc biệt sau quyết định của FED giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới hướng tới mốc 1,500 USD/ounce. Nhu cầu USD sẽ vẫn ở mức cao nhằm mục đích nhập khẩu vàng tiểu ngạch, đặc biệt nếu giá vàng trong nước tiếp tục có độ lệch so với giá thế giới quy đổi do yếu tố đầu cơ.

Chính sách tiền tệ thắt chặt. Ngày thứ 6 cuối tuần (5/11/2010) NHNN tiếp tục công bố 2 quyết định quan trọng 2619 và 2620/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn lần lượt lên mức 9%, 7% và 9%. Theo quan điểm chúng tôi, động thái này của NHNN cho thấy rõ chính sách thắt chặt tiền tệ đang được Chính phủ ưu tiên hàng đầu hiện nay, lãi suất đã được mở đường tăng thêm, mục tiêu giảm lãi suất cho vay gần như sụp đổ.

Nâng giá đồng nội tệ, bình ổn tỷ giá trong dài hạn. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá cao quyết định này của NHNN, Chính phủ đã chấp nhận hi sinh mục tiêu tăng trưởng trước mắt để bình ổn kinh tế vĩ mô, một mũi tên nhắm 2 mục đích: nâng giá VND nhằm ổn định tỷ giá và kiềm chế lạm phát gây ra bởi cung tiền trong thời gian tới. Tăng lãi suất VND đồng nghĩa tăng giá nội tệ, nới rộng chênh lệch lãi suất huy động USD và VND, khuyến khích người dân bán USD, chuyển đổi thành VND gửi ngược lại hệ thống NH. Như vậy, vừa giúp tăng cung ngoại tệ cho hệ thống NH, đồng thời hút bớt lượng tiền VND từ dân cư vào hệ thống NH để kiểm soát. Sâu xa hơn, với đồng nội tệ tăng giá và tỷ giá ổn định sẽ giúp thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài trong năm tới, đây sẽ là nguồn cân đối giúp bổ sung kho dự trữ ngoại hối quốc gia.

Thị trường khó giảm sâu nhưng cũng ít cơ hội bật dậy mạnh sau quyết định của NHNN. Đối với thị trường chứng khoán, phản ứng thông thường là sẽ giảm điểm ngay khi NHNN tăng lãi suất cơ bản, đồng nghĩa giảm dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế và đổ vào TTCK. Tuy nhiên, trong bối cảnh vĩ mô của Việt Nam hiện tại, tác động không tích cực sẽ giảm đi nhiều và thay vào đó là quan điểm lạc quan hơn trước quyết định của NHNN. Như vậy, TTCK cũng sẽ ít khả năng giảm sâu do tăng lãi suất cơ bản nhưng đồng nghĩa với việc khó có cơ hội phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh dòng tiền yếu ớt và bị chia sẻ nhiều bởi kênh đầu tư ngoại tệ và vàng.

Giá xăng dầu có thể điều chỉnh tăng kéo theo CPI khó kiểm soát. Sau quyết định của FED, giá dầu thế giới đã bắt đầu tăng giá, yếu tố này dự kiến sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam, giá xăng dầu có thể sẽ điều chỉnh trong thời gian tới để phản ánh biến động giá thế giới. Giá cả các mặt hàng trong nước do đo cũng có dịp “tát nước theo mưa”, chỉ số giá do đó sẽ khó khăn trong việc kiểm soát ở mức thấp.

Phân tích kỹ thuật:

Sau 2 phiên tăng điểm mạnh cuối tuần các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu cho tín hiệu tích cực tăng trong ngắn hạn nhưng vẫn chưa thực sự rõ rang, nghiêng về khả năng tiếp tục sideway trong thời gian tới.

Tóm tắt nhận định:

Trong bối cảnh NHNN vừa có quyết định nâng lãi suất cơ bản, giá xăng dầu có thể tăng gây lạm phát do chi phí đẩy, tác động ngắn hạn sẽ gây khó khăn cho đà tăng điểm của thị trường. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm TTCK tiếp tục biến động trong dải biên độ từ 440-465 điểm, khó có sự đột phá về điểm số trong tuần này.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Thị trường chưa có dấu hiệu cho sự phục hồi trong trung hạn do đó chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với các hoạt động đầu tư lướt sóng trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên giải ngân đầu tư ngắn và trung hạn vẫn có thể giải ngân ở những mã cổ phiếu thuộc các ngành nghề có yếu tố cơ bản tốt, chuẩn bị cho giai đoạn quý I và II năm 2010.

Khuyến cáo:
Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

>>> download pdf. >>>

Phòng Đầu Tư Tài Chính - STI - tổng hợp

 Các tin khác:
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (22.11 - 26.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (01.11 - 05.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (25.10 - 29.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (18.10 - 22.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (11.10 - 15.10-2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (4/10-8/10/2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (27.09.2010 – 01.10.2010)
»  Nhiều thông tin đăng ký niêm yết chưa đáng tin cậy
HOSE HNX
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 TỶ GIÁ
 
     
  Bản quyền © 2009 SACOMINVEST