Thông tin thị trường
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (22.11 - 26.11)

 

NHẬN ĐỊNH TUẦN QUA (15-19.11.2010)

 • Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua tuần diễn biến giằng co, với các phiên giao dịch giảm điểm đầu tuần và phục hồi cuối tuần, đóng cửa cả tuần DJ tăng nhẹ 9 điểm tại mức 11,203.5 điểm. Thông tin bất lợi từ khủng hoảng nợ công châu Âu tại Ireland và khả năng Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản kéo DJ giảm điểm, tuy nhiên đợt IPO thành công đánh dấu sự trở lại của GM đã giúp DJ phục hồi tăng điểm trong các phiên cuối tuần.
 • Mặc dù kỳ vọng VN-Index không giảm sâu khi đã phản ánh các tin tức tiêu cực trong tuần từ 8-12/11, song TTCK Việt Nam tuần qua tiếp tục chứng kiến sự giảm điểm mạnh từ mức 440.6 điểm xuống mức 426.5 điểm, tương ứng giảm 3.2%. Sự giảm điểm này phản ánh tình trạng căng thẳng về tỷ lệ lãi suất huy động và cho vay của hệ thống NHTM, hiện cao nhất đã ở mức 19% đối với cho vay và khoảng 13% đối với lãi suất huy động. Bên cạnh đó, việc lo lắng CPI cả nước tăng cao hơn mức 1% cũng phần nào phản ánh vào TTCK trong phiên giao dịch cuối tuần.
 • Các NĐT NN tuần qua mặc dù vẫn tiếp tục nâng đỡ VN-Index, song đã có dấu hiệu giảm nhẹ và ngay lập tức VN-Index đã có những phiên sụt giảm điểm mạnh trong tuần qua.

NHẬN ĐỊNH TUẦN TỚI (22-26.11.2010)

Về tình hình thị trường thế giới:

 • TTCK Mỹ tuần này sẽ đón nhận các thông tin rất quan trọng liên quan đến sự tăng trưởng và phục hồi của nền kinh tế Mỹ, quan trọng nhất là báo cáo về tốc độ tăng trưởng GDP quý III, theo đó các nhà phân tích dự báo mức 2.4% so với mức 2% của quý trước; trong khi đó số lượng đơn đặt hàng lâu bền tháng 10 và chỉ số niềm tin khảo sát bởi ĐH Michigan không có biến động so với tháng 9; ngoài ra là các thông tin về chi tiêu dùng và thu nhập cá nhân, doanh số bán nhà mới; số người trong diện nhận trợ cấp thất nghiệp.
 • Tại thị trường châu Âu, thông tin có tác động lớn nhất liên quan đến gói cứu trợ của Liên minh châu ÂU EU, IMF và ECB đối với Ireland; bên cạnh đó một số thông tin kinh tế quan trọng được công bố trong tuần này bao gồm: Tốc độ tăng trưởng GDP quý III tại Anh dự kiến đạt 0.8%; chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Đức sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này.
 • Tại thị trường châu Á, Nhật Bản sẽ công bố thông tin về cán cân thương mại , số liệu XNK và tỷ lệ thất nghiệp vào các ngày thứ 4 và thứ 5 tuần này.

Về tình hình thị trường trong nước:

 • Như chúng tôi đã lo ngại trong các bản tin nhận định trước đây, sự cộng hưởng giữa yếu tố nội tại của nền kinh tế và tác động ngoại vi của diễn biến giá cả hàng hóa thế giới đã đẩy CPI tháng 11 và dự kiến tháng 12 sẽ tiếp tục leo cao. Theo nguồn tin từ cục Thống kê TP.HCM và Hà Nội , CPI tháng 11 tại 2 thành phố lớn nhất cả nước lần lượt đạt 1.73% và 1.93%, mức tăng cao hơn cả so với dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Như vậy, những tin tức mới nhất về kinh tế vĩ mô đang hoàn toàn chống lại sự phục hồi của TTCK, phong vũ biểu cho sức khỏe của nền kinh tế, lãi suất huy động và cho vay hiện đang đứng ở mức cao (19% cho vay) dự kiến sẽ còn tác động kéo dài đến tận hết QI/2011, đến khi lãi suất có thể hạ dần về mức bình thường (12-14%). Gánh nặng này sẽ làm suy kiệt khả năng sinh lời và phát triển của các doanh nghiệp, triệt tiêu động lực tăng điểm cho nền kinh tế và TTCK.
 • Động thái của NHNN về việc hút lượng tiền đang lưu thông ra khỏi nền kinh tế có thể sẽ đạt được mục tiêu tích cực trong trung và dài hạn, song động thái này của NHNN sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế trong ngắn hạn bởi gánh nặng lãi suất ở mức cao. Chúng tôi cho rằng TTCK sẽ chưa có tín hiệu bật dậy đến khi nào thị trường hấp thụ hết tác động này và NHNN bắt đầu bơm lại tiền cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.
 • Kinh tế vĩ mô là nền tảng cho diễn biến của VN-Index, chúng tôi khẳng định lại rằng sẽ là rất khó cho VN-Index bật dậy trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn như hiện nay, do đó giai đoạn 2 tháng cuối năm vẫn sẽ là giai đoạn khó khăn của TTCK. Các hoạt động Trading trong giai đoạn hiện nay cần đánh giá kỹ càng hơn về sự đánh đổi giữ rủi ro phải chịu và tỷ suất sinh lời nhận được.
 • Diễn biến khó lường của thị trường hàng hóa sẽ tác động rất lớn đến các chỉ tiêu nền kinh tế Việt Nam, do đó để có thể đánh giá đầy đủ hơn về diễn biến sức khỏe của nền kinh tế, chúng ta sẽ kết hợp với đánh giá diễn biến hàng hóa thế giới, đặc biệt là vàng và các nguyên liệu đầu vào phục vụ nền kinh tế gia công trong nước: bông vải, hạt nhựa, nguyên liệu cơ bản ….

Phân tích kỹ thuật:

 • Mặc dù hành động đỡ thị trường của khối NĐT NN làm diễn biến VN-Index danh nghĩa không phản ánh đúng thực trạng của TTCK, song nếu xét cả yếu tố hỗ trợ này thì các chỉ báo kỹ thuật trong giai đoạn hiện nay vẫn thể hiện xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn và trung hạn (1-3 tháng). VN-Index thực đã tụt sâu hơn so với mức 426 điểm hiện nay.
 • Trong tuần này hoặc có thể chậm hơn là trong tuần tới, VN-Index sẽ quay lại thử thách mốc quan trọng 420 điểm, chúng tôi e ngại với bối cảnh vĩ mô và tâm lý chán nản hiện nay, nhiều khả năng VN-Index danh nghĩa sẽ phá mốc kháng cự quan trọng này. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục lùi sâu hơn về mức 380 điểm trong thời gian không xa.
 • Tuần này chúng tôi cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ biến động trong khung biên độ từ 410-430 điểm, có khả năng sẽ lùi sâu hơn nếu diễn biến tâm lý thị trường xấu dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường.
 • Tuy nhiên chúng tôi cũng muốn đề cập đến việc lực mua sẽ dần mạnh lên khi VN-Index trượt sâu xuống vùng 380-420 điểm. Do đó trong xu hướng chính là giảm vẫn sẽ có những đợt phục hồi thứ cấp ngắn hạn xen kẽ . Song việc dự báo được khi nào sẽ xuất hiện đợt phục hồi thứ cấp này và diễn ra trong bao lâu là điều rất khó, do vậy sẽ rất mạo hiểm cho việc giải ngân để đón bắt những đợt phục hồi thứ cấp này.
 • Đồ thị kỹ thuật:

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với thị trường trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù chưa nhận thấy động lực tăng điểm của thị trường, song chúng tôi nhận thấy thị trường đang khá hấp dẫn để đầu tư ngắn hạn (1 năm) với mức độ rủi chấp nhận cao hơn so với Trading. Do đó, việc đẩy mạnh phân tích và tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn trong giai đoạn hiện nay nên được chú ý xem xét nhiều hơn. Bên cạnh nâng đỡ VN-Index thông qua giải ngân vào các mã Bluechips MSN, DPM, PVD…. NĐT NN cũng đã giải ngân rất lớn cho các cổ phiếu khác trên thị trường, việc xem xét danh mục đã giải ngân của NĐT NN từ tháng 6 đến nay cũng là khía cạnh đáng lưu ý.

Khuyến cáo:
Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

>>> download PDF.>>>

Phòng Đầu Tư Tài Chính - STI - Tổng hợp

 Các tin khác:
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (08.11 - 12.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (01.11 - 05.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (25.10 - 29.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (18.10 - 22.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (11.10 - 15.10-2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (4/10-8/10/2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (27.09.2010 – 01.10.2010)
»  Nhiều thông tin đăng ký niêm yết chưa đáng tin cậy
HOSE HNX
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 TỶ GIÁ
 
     
  Bản quyền © 2009 SACOMINVEST