Thông tin thị trường
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN

NHẬN ĐỊNH TUẦN QUA

 TTCK Việt Nam cũng đã trải qua một tuần biến động mạnh, VN-Index giảm điểm trong 2 phiên đầu tuần về mức 450.1 điểm, sau đó bật dậy mạnh mẽ trong các phiên sau đó, đóng cửa tại mức 473 điểm.Tuần qua cũng chứng kiến những phiên giao dịch cực kỳ sôi động với KLGD phiên đỉnh điểm đạt đến 85.1 triệu cổ phiếu. Bất chấp yếu tố lãi suất đang ngày một tăng cao đối với hệ thống NHTM, tâm lý phấn khích đang tràn ngập thị trường sau chuỗi ngày giảm điểm kéo dài từ tháng 5 đến nay.

Tuần qua cũng chứng kiến những phiên giao dịch mạnh mẽ của khối NĐT ngoại với tổng giá trị giao dịch ròng lên tới 1,810 tỷ đồng. Các mã cổ phiếu được quan tâm tiếp tục vẫn là các mã cổ phiếu Bluechips: DPM, HAG, BVH… Tuy nhiên điều đáng lưu ý chỉ trong phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần, khối NĐT ngoại đã mua 17.86 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 1,563 tỷ đồng, chiếm hơn 86% tổng giá trị giao dịch cả tuần.

NHẬN ĐỊNH TUẦN TỚI

Kinh tế thế giới
Trước khi bước vào kỳ nghỉ đông, tuần này TTCK Mỹ sẽ đón nhận một số thông tin quan trọng về nền kinh tế : Chỉ số bán lẻ tháng 11 dự kiến chỉ tăng 0.6% thấp hơn so với mức 1.3% của tháng trước; cuộc họp của FED về việc tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất 0.25%; chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 11 đạt 1.1%, giảm nhẹ so với mức 1.2% so với tháng 10. Bên cạnh đó NĐT cũng sẽ tập trung vào các báo cáo liên quan đến thị trường nhà ở, số nhà được cấp phép xây dựng mới. Những thông tin không thực sự ủng hộ cùng diễn biến DJ tuần qua, có thể tuần này sẽ là tuần giảm điểm của TTCK Mỹ sau chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng từ mức 9,614 điểm đạt được vào thời điểm đầu  tháng 7.
Bên cạnh đó, diễn biến leo thang không ngừng của lạm phát tại Trung Quốc khiến giới phân tích, đầu tư lo lắng NHTW nước này sẽ tiếp tục thi hành chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa, đặc biệt sau khi Bộ chính trị nước này tuyên bố năm tới sẽ có thể áp dụng chính sách tiền tệ thận trọng.

Kinh tế Việt Nam
Những tín hiệu kinh tế vĩ mô lạc quan đầu tiên đã xuất hiện sau khi NHNN công bố mức kiều hối năm 2010 có thể đạt 8 tỷ USD, thông tin này đã ngay lập tức giúp giảm nhiệt tỷ giá USD tự do, hiện dao động quanh mức 21,000 đồng sau khi đạt đỉnh 22,000 đồng trong tuần trước.
Bên cạnh đó, việc nhóm các nước tài trợ cho Việt Nam cam kết sẽ cung cấp gần 8 tỷ USD vốn ODA trong năm 2011, gần bằng con số kỷ lục trong năm nay. Đây sẽ là nguồn vốn quan trọng giúp Chính phủ đù đắp cho tình trạng thâm hụt của cán cân thương mại trong năm tài khóa sắp tới.
Tuy nhiên, lãi suất huy động tiền gửi tại các ngân hàng liên tục duy trì tại mức cao, với tỷ lệ lãi suất thực lên tới 17-18% năm và lãi suất liên ngân hàng qua đêm chạm mức 12-13%/năm là tín hiệu xấu đối với sự phát triển của nền kinh tế. Chi phí lãi vay quá cao sẽ hạn chế các DN sản xuất tiếp cận dòng vốn để đẩy mạnh và mở rộng sản xuất, như vậy vô hình chung rào cản lãi suất đang cản trở, giảm tỷ suất và khả năng sinh lợi bởi các doanh nghiệp, động lực và nền tảng của nền kinh tế và sự tăng trưởng của TTCK.
Bên cạnh đó, kết hợp động thái NHNN liên tục hút tiền ra khỏi lưu thông và yếu tố lãi suất huy động tăng cao trong thời gian qua cho phép chúng ta nghi ngờ về việc hệ thống NHTM đang phản ứng và dự báo trước chính sách tiền tệ thắt chặt trong những tháng đầu tiên của năm 2011 bởi room tín dụng cho năm 2010 đã hết, hoặc còn không đáng kể. Điều này dẫn đến cuộc chạy đua sớm để bảo đảm nguồn tiền gửi, phục vụ kế hoạch kinh doanh trong những tháng khó khăn do chính sách thắt chặt tiền tệ sắp tới.

Phân tích kỹ thuật:
Việc VN-Index phá vỡ mức confirmation Point 469.25 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần đã giúp xác nhận thêm những tín hiệu tích cực của việc hình thành mẫu hình Double Bottoms.
Theo bách khoa toàn thư mẫu hình của Bulowski, xác suất 68-80% mẫu hình sẽ đạt đến mục tiêu giá 518 điểm. Tuy nhiên cũng không loại trừ xác suất nhỏ (5%) đồ thị giá sẽ thất bại sau khi đã vượt Confirmation Point nhưng không duy trì được đà tăng điểm.
Quan sát đồ thị kỹ thuật ngày của VN-Index, những tín hiệu về sự phục hồi tăng điểm trong trung hạn đã xuất hiện khi đường EMA 25 đã vượt trên EMA 50 ngày và hiện đang hướng tới EMA 100.
Điều đáng lưu ý với mẫu hình DB đó là hiện tượng throw back sẽ xảy ra trong vài phiên, sau khi đồ thị giá vượt qua mức Confirmation Point nhằm test lại mức hỗ trợ này. Điểm thú vị đáng lưu ý khi ngưỡng kháng cự trước mắt VN-Index cần vượt qua đó chính là mốc 480 điểm, nhiều khả năng hiện tượng Throwback sẽ xảy ra khi Vn-Index tiệm cận vùng giá này, cũng trùng mốc VN-Index chạm ngưỡng trên của Bolinger band.
Chỉ báo kỹ thuật RSI hiện đang ở mức 66.4 điểm, sắp đi vào vùng Overbought phát đi tín hiệu sự thận trọng sau chuỗi ngày tăng điểm mạnh vừa qua.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

 

 

Trên phương diện kỹ thuật các tín hiệu đang hỗ trợ mạnh cho khả năng VN-Index đạt đến vùng mục tiêu giá 518 điểm, các NĐT theo trường phái kỹ thuật có thể mạnh dạn giải ngân. Tuy nhiên yếu tố cơ bản vẫn chưa thực sự hỗ trợ mạnh cho đà tăng điểm của thị trường. Chúng tôi vẫn khuyên NĐT nên cân nhắc trước quyết định giải ngân hiện nay, lượng lớn cổ phiếu khớp trong các phiên trước chuẩn bị về tài khoản, với TSSL khoảng hơn 15-20%, đây là là lượng cung rất lớn có thể đẩy TT giảm mạnh trong các phiên điều chỉnh.

 

 

Khuyến cáo:
Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

 >>>Download PDF>>>

 Các tin khác:
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (22.11 - 26.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (08.11 - 12.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (01.11 - 05.11)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (25.10 - 29.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (18.10 - 22.10.2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (11.10 - 15.10-2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (4/10-8/10/2010)
»  NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ĐẦU TUẦN (27.09.2010 – 01.10.2010)
»  Nhiều thông tin đăng ký niêm yết chưa đáng tin cậy
HOSE HNX
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 TỶ GIÁ
 
     
  Bản quyền © 2009 SACOMINVEST