Thị trường mía đường
BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG    ( 09-08-2011 )

THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Giá đường giao sau tháng 10 đã sụt giảm 0.25 cent xuống mức 27.54 cents/pound trong phiên giao dịch cuối tuần trên sàn giao dịch hàng hóa tại New York. Trong khi đó, tại thị trường London giá đường có phiên hồi phục nhẹ 9.4 USD/tấn, tương đương 1.3% lên mức 730.2 USD/tấn.

Giá đường tăng cao hơn 31 cents/pound đã gây sụt giảm nhu cầu đường
Số liệu báo cáo cho thấy số lượng các thuyền đang chờ tại các cảng biển Brazil để nhận hàng đã giảm, điều này cho thấy mức giá đường thô tăng cao trên 31 cents/pound tại New York đã làm ảnh hưởng và có tác động sụt giảm nhu cầu tiêu thụ đường; bên cạnh đó triển vọng sẽ tốt hơn cho vụ mùa khu vực Bắc bán cầu là các nguyên nhân làm giảm giá đường trong tuần qua.
Những thông tin hỗ trợ giá đường trong suốt thời gian qua xuất phát từ tình trạng cây mía già cỗi và giảm năng suất tại Brazil, theo báo cáo của UNICA, sản lượng mía tại Brazil sẽ lần đầu tiên sụt giảm sản lượng trong vòng 10 năm qua, tổ chức này ước lượng vụ mùa năm nay sẽ đạt khoảng 535.5 triệu tấn, trong khi đó công ty tư vấn Canaplan có trụ sở tại SaoPaulo còn cho rằng mức sản lượng có thể chỉ khoảng 520 triệu tấn và công ty khác nhận định rằng thị trường đang kỳ vọng vụ mùa sẽ đạt mức sản lượng thấp hơn 515 triệu tấn.

Giá đường lần đầu tiên sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần qua vì Brazil tăng cường xuất khẩu
Sau khi xuất hiện những tín hiệu về việc gia tăng nguồn cung xuất khẩu tại Brazil, giá đường thế giới đã ngay lập tức sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần qua. Trong tháng trước giá đường thế giới đã tăng đến 13% vì lo lắng nguồn cung sụt giảm tại Brazil, giá đường thế giới sẽ tiếp tục biến động trước những thông tin trái chiều về sản lượng tại Brazil và khu vực châu Á.
Trong khi đó, tại thị trường Brazil đà tăng trưởng của giá đường tinh luyện đã có dấu hiệu chững lại và suy yếu khi chỉ đạt mức tăng trưởng 1.8% trong tuần qua, thấp hơn nhiều so với mức tăng 5.1% trong tuần trước đó.

Khối lượng và chỉ báo Open Interest tại sàn New York
Sau khi giá đường trượt khỏi mức đỉnh được thiết lập trong 2 tuần trước đó, chỉ báo Open Interest đã trượt khỏi mức đỉnh cao được thiết lập trong vòng 5 tuần trước đó và hiện đang tiệm cận dần về mức đáy 609K được thiết lập khi hợp đồng giao sau tháng 7 đáo hạn.
Open Interest đo lường dòng tiền đang đổ vào thị trường giao sau, do đó chỉ báo về Open Interest thể hiện sự gia tăng hay sụt giảm số lượng hợp đồng tại các thời điểm cụ thể và từ đó phát đi tín hiệu tích cực hoặc tiêu cực về động thái tham gia thị trường của các nhà đầu tư. Sự gia tăng hay sụt giảm của giá trong khi chỉ báo Open Interest đi ngang hoặc giảm là dấu hiệu tiềm ẩn của sự đảo chiều xu hướng đang diễn ra trước đó.
 Nếu giá đường giao sau tháng 10 giảm dưới mức 27 cents/pound và đồng thời chỉ báo Open Interest lúc mở cửa phá vỡ mức 609K, có thể sẽ dẫn đến sự sụt giảm sâu hơn, mức mục tiêu gần nhất đáng xem xét ở mức 593K, đồng thời gia tăng sự mối lo ngại về khả năng trượt giảm về mức 558K.
Giá đường cần trụ vững tại mức 27 cents/pound nhằm duy trì cơ sở về kỳ vọng phục hồi của giới đầu cơ và từ đó gia tăng thêm lệnh mua nhằm gia tăng số lượng hợp đồng tham gia thị trường, nâng chỉ báo Open Interest vượt qua mức 646K hướng tới mốc 696K.
Notes: Open interest là tổng số lượng các hợp đồng quyền chọn  và/hoặc giao sau chưa đáo hạn (not closed and delivered or outstanding) đang được nắm giữ bởi các bên tham gia thị trường tại một thời điểm cụ thể (cuối mỗi ngày giao dịch).

 (nguồn Bloomberg, Reuters)

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Giá đường thương mại tại một số khu vực trong nước

Diễn biến cùng giá đường thế giới, cùng việc đường Thailand tiếp tục nhập lậu khối lượng lớn qua biên giới phía Nam đã khiến giá đường thương mại tại Việt Nam có xu hướng giảm trong 2 tuần qua.
Bourbon Tây Ninh xây trung tâm thương mại 350 tỷ đồng
Dự án có diện tích sàn gần 28.000 m2, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào 2012. Theo công bố của CTCP Bourbon Tây Ninh (Mã: SBT), dự án có mức đầu tư 350 tỷ đồng, sẽ thực hiện theo 2 phân kỳ chính.Phân kỳ 1 là xây dựng block A có tổng diện tích sàn khoảng 15.300 m2 bao gồm các công năng như: Khu trung tâm thương mại và trung tâm hội nghị có chiều cao 3 tầng với tổng diện tích sàn là 10.500 mét vuông, khu văn phòng cho thuê có tổng diện tích là 4.800 m2 có chiều cao 8 tầng. Phân kỳ 2 xây dựng block B bao gồm Khu khách sạn 3 sao và căn hộ cho thuê có tổng diện tích sàn là 12.600 m2 với chiều cao là 12 tầng. Dự kiến đến tháng 9/2011, công ty sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan, trình Sở Xây dựng thiết kế cơ sở và xin cấp phép xây dựng. Sau đó, SBT sẽ chính thức khởi công xây dựng công trình và dự kiến tháng 10/2012 phần xây dựng phân kỳ 1 sẽ hoàn tất và khánh thành, sau đó sẽ tiếp tục triển khai xây dựng phân kỳ 2.

Ngành mía đường Việt Nam và những nỗi lo trước vụ mía mới

Trước vụ mùa mới 2011-2012, vấn đề cây mía nguyên liệu lại bắt đầu trở thành đề tài nóng mà các nhà máy. Một trong những vấn đề được nhắc đi nhắc lại trong suốt các năm qua là mối liên kết yếu giữa người nông dân và nhà máy mía đường, dẫn đến tình trạng tranh giành mía nguyên liệu năm nào cũng gay gắt.
Ngay trong vụ mía đường vừa qua, việc tranh chấp thiếu lành mạnh này không chỉ đã đẩy một số bộ phận nông dân ĐBSCL trồng mía không đúng quy trình kỹ thuật (thu hoạch mía chưa đúng tuổi, thu hoạch sớm 15-30 ngày mất 2 CCS) mà còn làm cho các NM đường như Phụng Hiệp, Vị Thanh, Bến Tre bị mất nguồn nguyên liệu do chính mình đã bỏ công sức tiền của đầu tư trước đó.
Trước tình hình nước sôi lửa bỏng đó, Hiệp hội Mía đương VN đã lên tiếng cảnh cáo việc làm trái khoáy của NM này và đề nghị "cần có biện pháp đối phó thích hợp" với NM đường vi phạm nói trên để bảo vệ lợi ích lâu dài cho nông dân và hội viên Hiệp hội. Tuy nhiên, mọi chuyện cũng chỉ dừng lại ở đó, nông dân vẫn thấy ai mua cao thì bán, bất chấp trước đó đã nhận tiền đầu tư, cam kết với NM trên địa bàn. Còn các NM thì đành ngửa cổ kêu trời vì bị mất nguyên liệu mà không một cơ quan, đoàn thể nào đứng ra bảo vệ, ngăn chặn.
(Nguồn tổng hợp)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Trong bản tin trước chúng tôi đã đề cập, tình trạng mức tồn kho thấp kết hợp cùng sự đầu cơ quá mức của lực lượng đầu cơ liên quan đến sản lượng đường tại Brazil đang là nguyên nhân gia tăng sự biến động của giá đường thế giới. Chúng tôi cho rằng giá đường có thể sẽ giảm sâu hơn trong tuần này nếu phá vỡ mức kháng cự 27.57 cents/pound và sau đó sẽ hướng về mốc hỗ trợ của đồ thị tuần tại vùng 25.68 cents/pound. Tuy nhiên trên cơ sở phân tích kỹ thuật, chỉ báo Open Interest phát đi tín hiệu đà giảm điểm của giá đường thế giới đang có dấu hiệu chững lại và có thể tiềm ẩn khả năng sẽ trải qua đợt phục hồi khi giá đường đi vào vùng 25.68 cents/pound.

Càng về cuối vụ lượng hàng tồn kho tại Việt Nam ngày càng giảm dần, do đó mặc dù giá đường thế giới giảm trong tuần này song chúng tôi cho rằng giá đường trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định ở mức cao cho đến khi vụ mùa mới bắt đầu, có thể chỉ sẽ chịu tác động giảm nhẹ bởi diễn biến giá đường thế giới.

Khuyến cáo:

Những thông tin và nhận định mà STI cung cấp trên đây là dựa trên đánh giá của STI tại ngày đưa ra bản tin. Bản tin này không phục vụ cho mục đích đầu tư mà chỉ mang tính chất tham khảo nhằm giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin hơn trong việc ra quyết định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Thông tin trong bản tin này dựa trên những thông tin có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn mà được tin là đáng tin cậy, do đó độ chính xác và hoàn hảo không được đảm bảo. STI không chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trong đầu tư khi sử dụng những thông tin trong bản tin này.

  >>>DOWNLOAD>>>

STI

  Các tin khác:
»  NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ NGÀNH MÍA ĐƯỜNG THAILAND: "HỆ THỐNG PHÂN CHIA THU NHẬP" ( 16-09-2011 )
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG ( 01-08-2011 )
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG ( 18-07-2011 )
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG ( 13-06-2011 )
»  BẢN TIN MÍA ĐƯỜNG ( 07-06-2011 )
»  Bản tin mía đường ( 05-04-2011 )
»  Bản Tin Mía Đường ( 29-03-2011 )
STI dang tuy?n d?ng
ĐC: 262 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh  |  ĐT: (848)38447950  |  Fax:(848)38447951  |  Email: info@tvinvest.com.vn Bản quyền © 2009 TVI